TÌM HIỂU VỀ TẦNG HƯƠNG TRONG TINH DẦU

Các nhà điều chế mùi hương cho tinh dầu liên tục nghiên cứu để tạo ra sự cân bằng giữa các tầng hương tinh dầu, từ đó đúc kết lại thành một công thức với ba nốt hương: hương đầu, hương giữa, hương cuối. Các nhà điều chế có thể tạo ra nhiều mùi hương phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, thời tiết, không gian sử dụng, phong cách,…
TÌM HIỂU VỀ TẦNG HƯƠNG TRONG TINH DẦU

Tầng hương tinh dầu là một trong những khái niệm cơ bản khi tìm hiểu về tinh dầu, gần như bất kỳ loại tinh dầu chính hãng nào cũng sẽ có 3 tầng hương như vậy. Tầng hương nào quan trọng nhất trong tinh dầu? Các nốt hương của nó ảnh hưởng như thế nào đến việc lựa chọn tinh dầu? Có quá nhiều thắc mắc về tinh dầu và tầng hương của nó. Trong bài viết này, Biz Scent sẽ giải đáp tất cả các bí mật về các lớp mùi thơm của tinh dầu, giúp bạn có thể hiểu rõ và tìm được chai tinh dầu phù hợp với mình nhé.

Tầng hương tinh dầu là gì?

Khác với các loại tinh dầu thời cổ đại chỉ có đơn chất đơn mùi, tinh dầu hiện đại kết hợp nhiều loại tinh dầu đơn chất với nhau tạo nên nhiều cảm xúc cho người sử dụng. Các nhà điều chế mùi hương cho tinh dầu liên tục nghiên cứu để tạo ra sự cân bằng giữa các tầng hương tinh dầu, từ đó đúc kết lại thành một công thức với ba nốt hương: hương đầu, hương giữa, hương cuối. Các nhà điều chế có thể tạo ra nhiều mùi hương phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, thời tiết, không gian sử dụng, phong cách,…

Các notes hương tinh dầu chính là những thành phần quan trọng tạo nên hương thơm của một chai tinh dầu. Những notes hương này được phân thành 3 nhóm cũng chính là 3 tầng hương chính trong tinh dầu bao gồm: Hương đầu (30%), hương giữa (50%) và hương cuối (20%). Các notes/tầng hương/lớp hương này hòa quyện với nhau một cách tinh tế. Mỗi một tầng hương đều đóng một vai trò khác nhau và được các nhà điều chế mùi hương chọn lọc, pha trộn một cách cẩn thận để tạo ra được một mùi hương vừa có mùi dễ chịu, vừa gợi lên một trải nghiệm nhất định. Đó chính là mùi hương của chai tinh dầu cuối cùng khi đến tay bạn. 

Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa và thông điệp của các tầng hương thông qua tháp mùi hương để hiểu rõ hơn về vai trò của các tầng hương này. Từ đó, bạn sẽ có một cái nhìn am hiểu hơn khi lựa chọn tinh dầu cho mình.

Kim tử tháp mùi hương
Kim tự tháp mùi hương

Nốt hương đầu (Top notes)

Những hương thơm đầu tiên (Top notes) bạn cảm nhận được khi hít hà một chai tinh dầu chính là lớp hương đầu. Tầng hương này đóng vai trò trong việc thiết lập những ấn tượng đầu tiên và định hình nên hình dung đầu tiên của bạn về hương thơm. Đó là những phân tử nhỏ, nhẹ, dễ bay hơi, chúng tạo thành ấn tượng ban đầu của một người về một loại tinh dầu và do đó rất quan trọng trong việc bán sản phẩm. Tuy nhiên, tầng hương đầu thường bốc hơi nhanh, chỉ kéo dài trong khoảng năm đến mười lăm phút đầu tiên. Sau khi tỏa ra một làn hương ban đầu, tầng hương này sẽ được chuyển tiếp nhẹ nhàng đến tầng hương tiếp theo. Mùi hương của lớp này thường được mô tả là “tươi”, “mới” hoặc “sắc nét”.

Một số notes hương thuộc tầng hương đầu phổ biến bao gồm nhóm hương cam quýt như chanh, cam và cam bergamot còn được gọi là dòng Citrus… hay các notes hương hoa nhẹ như hoa oải hương, hoa hồng, hoa diên vĩ,… Ngoài ra một số notes hương thảo mộc cũng có thể góp mặt trong tầng hương đầu tiên này. 

Tầng hương đầu

Nốt hương giữa (Middle notes)

Đây còn được gọi là “trái tim” của một chai tinh dầu (Heart notes). Những notes hương này sẽ giữ lại những tinh tuý hàng đầu của một hương thơm đồng thời mang đến những trải nghiệm mùi hương sâu sắc hơn. Sở dĩ được mệnh danh là trái tim của hương thơm vì đây chính là tầng hương duy trì lâu nhất, tạo nên cá tính đặc trưng của một chai tinh dầu. 

Tầng hương giữa chiếm khoảng 70% mùi hương của một chai tinh dầu, tầng hương tinh dầu này sẽ xuất hiện khi mùi hương đầu bắt đầu mờ dần và duy trì mùi hương của tinh dầu trong suốt quá trình sử dụng. Khoảng 10 – 20 phút sau cho đến 1 tiếng rưỡi, mùi hương của tầng giữa này bắt đầu lên tiếng. Đấy là khi mùi hương đã nhẹ trút bỏ lớp mùi sắc sảo ban đầu và trở nên dịu ngọt hơn, tạo nên ấn tượng đậm nhất. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta coi lớp giữa này như “Trái tim” của tinh dầu, và khi mùi hương của tầng này xuất hiện thì sự hiện diện của chất cồn gần như đã bay hơi mất tăm. Mùi hương ở tầng này thường được mô tả là êm dịu và “tròn” hơn sau khi đã trải qua sự “sắc nét” ở tầng đầu. Nó là một sự kết hợp mượt mà của tông màu hoa hoặc trái cây; đôi khi ngấm với các loại gia vị như quế, nhục đậu khấu hoặc thảo quả. Những notes hương thường xuất hiện trong tầng hương giữa tinh dầu là hoa nhài, hoa phong lữ, dầu hoa cam, ylang-ylang, thông, sả, hạt tiêu đen và thảo quả.

Tầng hương giữa

Nốt hương cuối (Base note)

Phần toả hương cuối (Base notes) cùng tinh dầu là những nốt trầm khó bay hơi nhất. Chúng thường có mùi đậm, nồng và giữ được lâu nhất .  được mô tả là hương thơm lưu hương một cách bền bỉ, không nổi bật như hai tầng hương trên mà chỉ có bạn những người thật sự sành sỏi về mùi hương mới cảm nhận được dư vị hương thơm của nó.

Một số notes hương thuộc nhóm hương cuối phổ biến bao gồm vani, hổ phách, xạ hương, hoắc hương, rêu và gỗ như gỗ đàn hương và gỗ tuyết tùng được mô tả là rất “sâu” và có thể lưu lại tới 24h sau vẫn còn thoang thoảng.

Tầng hương cuối

Tầng hương nào quan trọng nhất trong tinh dầu?

Để mùi hương tinh dầu tỏa hương thơm trọn vẹn thì cần một sự pha trộn cân bằng của ba nốt hương với nhau, tương tự như một hợp âm trong một bản giao hưởng, trong đó hai hoặc ba nốt nhạc hòa quyện với nhau và lắng đọng lại trong không khí tạo ra một âm thanh tinh tế. Bằng cách thay đổi chỉ một hoặc hai yếu tố trong các nốt hương, cùng với một sự phù hợp có thể được chuyển đổi thành một mùi hương hoàn toàn khác. Đó là điều tinh túy nhất trong thứ chất lỏng đầy ma thuật kỳ diệu này.

Những nốt hương này quan trọng như nhau đối với thành phần của hương thơm của chai tinh dầu, và chúng đều có mục đích riêng liên quan đến toàn bộ trải nghiệm mùi hương. Sự cân bằng tinh tế của chúng giúp hài hòa toàn bộ hương thơm. Nếu không có cả ba yếu tố, một mùi hương sẽ không bao giờ có mùi thơm hấp dẫn, chúng nằm riêng biệt nhưng lại rất nhưng đồng nhất, bộ ba nốt hương gắn bó chặt chẽ thành một mùi hương tuyệt đẹp, khó quên. 

Cách chọn tinh dầu phù hợp

Hương thơm đóng vai trò quan trọng nhất trong sự hấp dẫn của tinh dầu. Thành phần của các nốt hương khác nhau và sự tương tác của chúng với làn da của bạn là những gì làm cho nước hoa trở nên độc đáo. Hãy nhớ, bạn hãy đừng vội vàng quyết định mua tinh dầu khi mới thử vài phút, hoặc chỉ bởi nghe lời một ai đó khuyên mua. Mà hãy chọn lựa dựa vào chính cảm nhận của bạn, dựa vào cảm xúc, các giác quan, bởi chỉ có bạn mới thấu hiểu bản thân bạn. Có thể tầng hương đầu bạn thấy không phù hợp, nhưng đến tầng hương giữa bạn lại thấy hòa quyện vào chính mình, rằng mùi hương này sinh ra đích thị là dành riêng cho mình thì sao?

Yêu một mùi hương tinh dầu cũng như khi bạn yêu một người nào đó vậy, có thể bạn say nắng người ấy ngay lần đầu gặp gỡ vì cảm giác ban đầu (top note) quyến rũ. Nhưng sau khi quen một thời gian, những tính cách, tâm hồn (middle note, base note) lại không như bạn mong đợi.

Tinh dầu Blooming Rose Biz Scent

Lại có những chai ban đầu top note không hợp với bạn, rất bình thường, đôi khi còn làm bạn cảm thấy khó chịu nhưng sau một thời gian bạn lại bất ngờ sao mà mùi nó dễ thương quá, vô cùng hợp với mình. Thế rồi bạn thương và yêu, mặc dù mỗi lần gặp lại cảm giác bên ngoài bạn vẫn không thích nhưng bạn vẫn kiên nhẫn vượt qua để có được hạnh phúc dài lâu.

Tuy nhiên có những bạn không đủ kiên nhẫn như vậy và tìm kiếm cho mình một sự hoàn hảo hơn. Nhưng vậy thì bạn sẽ khó tìm được mùi hương thực sự bạn yêu vì mỗi mùi hương bạn thử một chút, cũng như người nào bạn cũng thấy hay hay, nhưng cũng có chút gì đó khiếm khuyết, và bạn mãi đi tìm sự hoàn hảo.

Ngược lại, có những bạn vô cùng kiên nhẫn, thích một mùi hương tinh dầu chỉ vì một note nhỏ trong đó, mà note đó hôm nay bạn sử dụng không có, nhưng hôm khác bạn sử dụng lại có, mặc dù bạn đó có thể chọn chai khác có note hương này xuyên suốt nhưng bạn ấy lại không thích, chỉ thích sự thoắt ẩn thoắt hiện của nó.

Yêu tinh dầu – cũng như yêu ai đó, có khi mình yêu vì vẻ ngoài, ấn tượng đẹp đẽ ban đầu. Có khi yêu vì những tính cách bộc lộ sau này, hoặc đơn giản yêu chỉ vì một điểm đặc biệt nào đó mà chỉ có riêng bạn mới nhận ra. Thế nên, đừng vội vàng khi chọn một loại tinh dầu chỉ vì “nghe tả rất hay” hoặc “ai đó rất thích”. Vì vậy, hãy lựa chọn những mùi hương tinh dầu mà bạn thật sự thích và trải nghiệm nó một cách kiên nhẫn và sâu sắc nhất

Lời kết

Bạn đã chọn cho mình chai tinh dầu nào dành riêng cho bạn chưa, bạn yêu vì hương đầu, hương cuối, hay chỉ đơn giản là một mùi nhỏ của chai tinh dầu đó mà chỉ có bạn mới cảm nhận được. Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về ba tầng hương tinh dầu một cách chi tiết nhất, hãy quan tâm đến các tầng hương khi chọn chai tinh dầu để có thể mang lại trải nghiệm tốt nhất nhé. Để được tư vấn về các tầng hương hoặc trải nghiệm mùi hương miễn phí bạn có thể liên hệ Biz Scent qua thông tin dưới đây: 

BIZ SCENT - GIẢI PHÁP SCENT MARKETING CHO DOANH NGHIỆP

  • Showroom: 137A Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Showroom: 215 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
  • Showroom: 273 Phan Xích Long, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
  • Webiste: www.bizscent.com
  • Hotline: 0937 567 379

  

1
0987 31 77 22